Thứ Tư, ngày 17/07/2024 06:19:32 CH

EURO 2020 đang được UEFA cân nhắc dời lịch

EURO 2020 đang được UEFA cân nhắc dời lịch

Giải vô địch bóng đá Châu ÂU (UEFA EURO 2020) là giải bóng đá được tổ chức 4 năm 1 lần. Giữa các đội tuyển trong khu vực Châu Âu do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. Diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 giữa mùa hè sôi động. Giải đấu luôn quy tụ sự góp mặt của các đội tuyển mạnh nhất. Các cầu thủ hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên ảnh hưởng từ đại dịch Covid toàn cầu đến không chỉ kinh tế mà còn cả bóng đá. Khiến lịch thi đấu phải tạm lùi.

Theo báo Telegraph, trong cuộc họp ngày 17/3: phương án tổ chức Euro 2020 vào cuối năm đang được LĐBĐ châu Âu (UEFA) đưa  ra bàn bạc và thảo luận . 

Năm 2021 là năm không có các giải bóng đá nam lớn. Tuy nhiên UEFA không đánh giá cao ý kiến rời EURO sang năm sau, mà bàn thảo việc tổ chức EURO vào năm nay. Thay vào đó, theo Telegraph:”trong cuộc họp khẩn ngày thứ Ba 17/3, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu muốn 55 liên đoàn thành viên cùng bàn thảo về việc tổ chức Euro ngay cuối năm nay”

UEFA đang cân nhắc việc tổ chức
UEFA đang cân nhắc việc tổ chức

Euro 2020, theo kế hoạch ban đầu, sẽ diễn ra từ ngày 12/6 đến 12/7

Bên cạnh việc giúp các giải VĐQG ở châu Âu có thêm quỹ thời gian để đá bù. Sau đợt hoãn vì Covid-19 hiện tại, UEFA cho rằng việc dời Euro 2020 sang tháng 12 còn là bước đệm cần thiết để các quốc gia thành viên chuẩn bị cho World Cup 2022. Giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra vào tháng 11 và 12/2022, thay vì mùa hè như thông lệ, để tránh cái nóng ở Qatar. Và chắc chắn sẽ gây xáo trộn lớn về lịch đấu cho các giải quốc gia ở châu Âu.

Để bớt bị động khi World Cup 2022 diễn ra vào giữa mùa giải ở châu Âu. UEFA được cho là sẽ cố gắng thuyết phục các liên đoàn thành viên chấp thuận phương án tổ chức Euro 2020 vào tháng 12 tới. Thay vì dời sang hè 2020.

Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu được tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay đề xuất từ năm 1927. Nhưng mãi đến năm 1957 (30 năm sau khi Henri Delaunay qua đời) giải đấu mới được tổ chức. Chiếc cúp vô địch được đặt tên Henri Delaunay. để tưởng nhớ đến công lao khai sinh giải đấu của ông.

Euro 1960 tại Pháp là giải vô địch bóng đá châu Âu đầu tiên được UEFA tổ chức

Đội vô địch là Liên Xô. Sau khi đánh bại Nam Tư 2–1 trong trận chung kết tại Paris. Giải đấu được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp với 17 đội tham dự. Có nhiều sự vắng mặt đáng chú ý khi các đội mạnh như Tây Đức, Ý hay Anh từ chối tham dự giải. Các đội đá hai lượt đi và về theo thể thức sân nhà – sân khách cho tới vòng bán kết. Bốn đội mạnh nhất sẽ tham dự vòng chung kết.  Được tổ chức ở 1 trong 4 nước giành quyền vào bán kết

Trong cuộc họp khẩn ngày 17/3 tớ. UEFA cũng sẽ cùng các quốc gia thành viên tính toán các phương án xếp lịch đấu. Cho phần còn lại của mùa giải ở Champions League. Europa League – hai Cup châu Âu cũng bị hoãn vì dịch bệnh.

Và để phù hợp với thực tế toàn châu Âu bị phong toả, đại diện các liên đoàn thành viên và UEFA sẽ họp online, qua hình thức truyền hình trực tuyến vào ngày 17/3.

Nguồn vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *