Thứ Ba, ngày 28/05/2024 04:53:06 SA

Phương pháp huấn luyện của HLV Pochettino

Phương pháp huấn luyện của HLV Pochettino

Sau kỳ nghỉ đông đợt này, ngày 3 -1 – 2021 các cầu thủ PSG sẽ trở lại đại bản doanh của mình để chuẩn bị cho những trận đấu năm mới. Năm mới với một HLV mới, ắt hẳn sẽ đem đến cho các cầu thủ nhiều sự háo hức. Các cầu thủ sẽ có cơ hội khám phá phương pháp huấn luyện của tân HLV Mauricio Pochettino.

Phương pháp huấn luyện của HLV Pochettino

Sau 5 năm dẫn dắt CLB Tottenham giai đoạn (2014-2019), Phương pháp huấn luyện của Pochettino được xem là rất chuyên nghiệp, tỉ mỉ, và trực diện. Ông đòi hỏi các cầu thủ rất cao trên sân tập, nếu không muốn nói là vô cùng khắc khe. Mọi diễn biến trên sân dù là nhỏ nhất đều được ông quan sát, để ý nhắc nhở kịp thời. Những buổi tập được ông chia nhỏ ra, đặc biệt là buổi sáng. Khi ông chia thành các bài tập ngắn với sự giám sát của các trợ lý của ông. Buổi chiều cường độ sẽ giảm hơn so với buổi sáng. Có thời gian để các cầu thủ nghỉ ngơi trước các trận đấu. Nội dung buổi tập đều được quay lại bằng flycam để ông có thời gian nghiên cứu thêm.

Theo dõi chế độ dinh dưỡng các cầu thủ

Ban huấn luyện hỗ trợ Pochettino theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ cầu thủ. Nhằm có được cái nhìn chính xác nhất về trạng thái tinh thần cũng như thể trạng của họ. Trước đây, tại Tottenham, một thành viên trong ban huấn luyện sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp đều đặn các ghi chép cụ thể của cầu thủ về giấc ngủ, trạng thái cơ thể, để sau đó cùng chuyên gia dinh dưỡng lên thực đơn ăn uống cho từng cầu thủ. Cân nặng, chỉ số cơ bắp cũng được theo dõi hằng ngày.

Thường có các buổi tập pressing tầm cao

Bên cạnh đó, các buổi tập chiến thuật của Pochettino rất nặng và đa dạng. Khác xa với Thomas Tuchel bị cho là khá hời hợt về chiến thuật. Mỗi tuần sẽ có ít nhất 2 lần các cầu thủ được nghe phân tích về chiến thuật. Sau đó, trong suốt 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Họ sẽ tập đối kháng nhằm gây pressing tầm cao. Đây là những bài tập do đích thân Pochettino thị phạm cho các học trò.

Sẽ có nhiều bài tập tranh chấp tay đôi 1 chọi 1, 2 chọi 2, 3 chọi 3, để cuối cùng đạt một mục tiêu chung: giành chiến thắng khi tranh chấp tay đôi. Nói như vậy không có nghĩa Poche xem nhẹ việc tập cá nhân. Ngược lại, chiến lược gia 48 tuổi cũng rất chú trọng tới từng vị trí trên sân. Ví dụ, một cầu thủ chạy cánh thì sẽ được tập đối kháng với một hậu vệ cánh.

Phân bổ đội ngũ trợ lý của mình

Ngoài ra, Pochettino cũng phân bổ đội ngũ trợ lý theo từng nhiệm vụ hoặc nhóm nhiệm vụ chuyên biệt và trao quyền khá lớn cho họ. Chính các trợ lý là người xây dựng cấu trúc các buổi tập. Jesus Perez (49 tuổi) và Miguel D’Agostino (48 tuổi) là hai trợ lý chính của Poche. Nếu Perez thuần về chuyên môn thì D’Agostino là chuyên gia ngôn ngữ đặc biệt. Thông thạo tiếng Pháp sau 4 năm làm trợ lý HLV tại Brest (2003-2007), D’Agostino sẽ đóng vai trò quan trọng làm cầu nối giữa ban huấn luyện và các cầu thủ. Đây là mối liên kết cần thiết, đặc biệt là khi các buổi tập thể chất mệt mỏi. Không những thế, D’Agostino kiêm luôn nhiệm vụ tư vấn cho các cầu thủ phòng chống, ngăn ngừa chấn thương và hồi phục thể lực.

Phương pháp huấn luyện của tân HLV Mauricio Pochettino
Phương pháp huấn luyện của tân HLV Mauricio Pochettino

HLV người Argentina thích sử dụng video

Một trong những điểm nhấn trong phương pháp huấn luyện của Pochettino, đó là vị HLV người Argentina thích sử dụng video. Trước các trận đấu, ông luôn để các học trò xem vắn tắt về đối thủ sau khi được phân tích kỹ qua băng ghi hình tổng hợp. Phần lớn thời gian đây sẽ là những buổi tập video tập thể. Vào giờ nghỉ mỗi hiệp, ban huấn luyện cũng có thể sử dụng video để nhấn vào những chỉ đạo chiến thuật tiếp theo.

Với cách huấn luyện rất cụ thể và chuyên nghiệp, liệu Pochettino có thể đưa PSG đến đỉnh cao vinh quang?Luôn thông báo đội hình đá chính trước 1 ngày
Pochettino luôn công khai đội hình dự kiến 1 ngày trước mỗi trận đấu. 11 vị trí đá chính được lựa chọn trước và tập luyện chủ yếu để phù hợp với đối thủ mà đội bóng của ông chuẩn bị gặp. Vì vậy, một ngày trước trận đấu, các cầu thủ sẽ biết được đá chính hay ngồi dự bị để chuẩn bị tinh thần tốt nhất khi ra sân.

“Mauricio Pochettino thường sử dụng các đội trưởng, đội phó để truyền tải thông điệp tới các cầu thủ. Tại Tottenham luôn là Harry Kane hoặc Hugo Lloris. Poche hầu như không nói chuyện cá nhân dài dòng”, Nhật báo L’Equipe.

Nguồn: bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *